Cách xử lý tai nghe iphone bị rè, nhiễu, khó nghe cực kì hiệu quả

Quả là khó chịu khi dùng tai nghe bị rè nhưng đây là một trong những lỗi thường gặp với tất cả tai nghe không chỉ riêng tai nghe iPhone. Như ở bài trước chúng tôi có giới thiệu đến các bạn cách khắc phục tai nghe iphone bị hỏng một bên. Đây là 2 chứng bệnh phổ biến mà tai nghe dễ gặp phải và có nguyên nhân khá là giống nhau. Trong bài viết này, phukieniplus sẽ giúp bạn khắc phục được cho là hiệu quả nhất qua những trường hợp thường gặp từ khách hàng của chúng tôi.

Cập nhật driver cho card âm thanh

Nhiều tai nghe khi kết nối qua cổng USB cần được cài driver riêng của hãng đó. Do vậy, bạn có thể xem lại hướng dẫn sử dụng nếu phải cài driver cho tai nghe đó không. Thông thường, nếu chỉ cần cắm tai nghe jack 3.5mm để nghe nhạc thì bạn không phải lo chuyện cài driver nhưng vẫn là một thói quen tốt khi cập nhật driver mới nhất cho card âm thanh mình. Bởi những bản cập nhật mới nhất sẽ giải quyết được xung đột của card âm thanh với những dòng tai nghe mới nhất.

Cài driver card âm thanh chữa tai nghe rè
 Rút tai nghe ra và cắm lại

Nhiều khi chỉ đơn giản là kiểm tra lại đầu nối xem jack cắm âm thanh có được chắc chắn không. Nếu không được cắm chắc chắn cũng dẫn tới tình trạng nghe bị rè rè.

Jack cắm trên PC hay laptop lỗi?

Nếu bạn dùng máy tính từ nhiều năm thì có lẽ không lạ gì với trường hợp này. Sau thời gian dài cắm tai nghe vào cổng 3.5mm đằng trước sẽ không được ngon như trước. Đơn giản là chỉ cần chuyển ra cắm tai nghe vào cổng phía sau là loại bỏ ngay được âm thanh rè và khó nghe mà không cần phải lắp một card âm thanh mới.

Tắt mọi thiết bị ghi âm có thể gây nhiễu

Còn một nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng rè rè cho tai nghe ít người để ý tới. Đó là việc thiết bị ghi âm Record cũng được bật trong khi cắm tai nghe. Để khắc phục thì rất đơn giản. Bạn chọn biểu tượng Volume (hình cái loa) bằng chuột phải > Recording Devices

Chọn Recording Device

Bạn có thể chọn biểu tượng External Mic hay Internal Mic để Disable nó đi là có thể thử ngay xem có giải quyết được vấn đề không.

Chọn Disable Mic nào đang hoạt động

Thử máy tính hay laptop với tai nghe khác

Bạn có thể thử ngay máy tính hay laptop với một chiếc tai nghe thứ hai. Nếu không bị rè nữa thì khả năng cao là do tai nghe kia. Có thể là jack cắm đã bị vấn đề sau thời gian dài dùng hoặc là màng loa đã bị thoái hóa dẫn tới rè.

Dùng card âm thanh rời

Đây có lẽ là cách cuối cùng nếu bất cứ tai nghe nào cắm vào đều có tình trạng rè rè. Chỉ có thể là do card âm thanh của máy tính. Đa phần những card âm thanh dùng là gắn liền với mainboard cho nên bạn có thể lắp thêm một card âm thanh rời. Hiện giờ thì giá thành của một chiếc card đã rẻ hơn rất nhiều so với trước đây.

dùng card âm thanh rời

Cắm trực tiếp

Nếu bạn cắm tai nghe qua kết nối âm thanh trên loa hoặc một thiết bị khác và bị rè. Hãy thử cắm trực tiếp trên laptop hoặc jack 3.5mm trên PC của bạn xem. Có thể sẽ giải quyết ngay được vấn đề này.

 

Dưới đây mình đưa thêm kinh nghiệm xử lý tai nghe iPhone bị rè

Tại sao tai nghe iphone bị rè?

Tai nghe bị rè có khá nhiều nguyên nhân nhưng 3 nguyên nhân chủ yếu và hay gặp nhất là:

  • Nguyên nhân mà chúng ta thường xuyên và dễ gặp phải nhất đó là chúng ta sử dụng iPhone trong môi trường bụi bẩn nhiều dẫn đến lỗ cắm tai nghe bị bẩn và giảm tiếp xúc.
  • Nguyên nhân thứ 2 đó chính là bạn để nước vào lỗ cắm tai nghe cũng dấn đến việc tai nghe iphone bị rè.
  • Nguyên nhân thứ 3 đó chính là jack cắm tai nghe bị kẹt.

Đó là các nguyên nhân đến từ việc bị rè do máy, còn trường hợp còn lại là do tai nghe iphone của bạn bị rè.

Cách sửa tai nghe iphone bị rè.

Cách sửa tai nghe iphone bị rè
Cách sửa tai nghe iphone bị rè

Với những nguyên nhân trên thì chúng ta cũng sẽ đưa ra 3 cách để khắc phục tình trạng rè trên tai nghe iphone.

Nguyên nhân thứ nhất là do lỗ cắm tai nghe bị bám bụi thì chúng ta phải khắc phục sao. Có vẻ chúng ta mới chỉ nghe thấy việc đi vệ sinh laptop nhưng chẳng mấy ai nghĩ đến việc vệ sinh chiếc điện thoại mình đang dùng. Trên điện thoại việc vệ sinh khá đơn giản, bạn dùng tăm bông để vệ sinh phần jack cắm tai nghe và cổng lightning. Ngoài ra nếu bạn đang sử dụng jack chuyển tai nghe iphone lightning to 3.5 thì bạn cũng phải vệ sinh cả thiết bị này.

Nguyên nhân thứ 2 là do bị nước vào phần lỗ cắm tai nghe hoặc cổng lightning ( đối với iphone 7 8 x) thì bạn cũng nên dùng tăm bông để lau sạch và tốt nhất nên dùng với cồn 90 độ hoặc dung dịch RP7  và sau đó có thể dùng máy sấy để làm khô thêm nếu không được sau đó bạn rút ra cắm lại.

Còn với trường hợp jack bị kẹt thì bạn xoay đi xoay hoặc rút ra cắm vào đối với tai nghe earpods jack lightning đến khi có tiếng loa là được. Trong trường hợp này nếu bạn làm nhiều lần không được có lẽ bạn sẽ phải máy tới các trung tâm sửa chữa iphone để kiểm tra.

Còn với trường hợp mà do chính ta nghe iphone bị rè thì bạn nên đổi mua tai nghe iphone khác, hoặc mang đi bảo hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0985.535.030
Chat Facebook
Gọi điện ngay