MFI là gì ? Chứng chỉ MFI có ý nghĩa gì ?

MFI – đây có thể là một từ khóa rất hay gặp đối với rất nhiều người. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ hết về nó. Trước tiên xin chia sẻ chút đó là MFI là khái niệm mà có cả trong lĩnh vực tài chính và trong các sản phẩm phụ kiện của Apple. Ở trong tài chính thì MFI viết tắt của từ Money Follow Index tức là chỉ số dòng tiền. Còn đối với Apple thì đây là chứng chỉ mà được Apple cấp cho các đơn vị thứ 3 sản xuất phụ kiện. Hôm nay chúng ta chỉ bàn luận về chuẩn MFI của Apple thôi.

Chuẩn MFI là gì?

MFI là viết tắt của từ “Made Fore iPhone | Made Fore iPod | Made Fore iPad” đây là chứng chỉ mà Apple dùng để cấp cho các đơn vị sản xuất phụ kiện như tai nghe iphone, sạc cáp cho các thiết bị như iPhone, iPad và iPod. Chứng chỉ hay còn gọi là chuẩn MFI là bộ quy chuẩn về chất lượng mà các đơn vị thứ 3 phải đảm bảo được theo quy định của Apple khi sản xuất các phụ kiện như tai nghe, sạc, cáp, …

Tem chứng chỉ MFI
Tem chứng chỉ MFI thay đổi vào tháng 3 năm ngoái

Các sản phẩm được Apple cung cấp chứng chỉ MFI đều được dán tem trên bao bì sản phẩm. Những sản phẩm này đáp ứng đầy đủ các yếu tố an toàn đối với thiết bị và người sử dụng như những phụ kiện zin, chính hãng mà Apple cung cấp theo máy. Chính vì vậy mà các bạn hoàn toàn có thể tin tưởng và an tâm sử dụng các sản phẩm có đủ chứng nhận MFI.

Ưu điểm của các sản phẩm đạt chuẩn MFI.

Các sản phẩm đạt chuẩn MFI đồng nghĩa với việc tương thích tốt với các sản phẩm của Apple. Ví dụ như nếu là các sản phẩm tai nghe thì sẽ sử dụng được đầy đủ 14 chức năng của tai nghe iphone. Như là điều khiển và kiểm soát trình nghe nhạc, xem video, kiểm soát và đàm thoại cuộc gọi. Còn đối với các sản phẩm như cáp sạc iphone thì đảm bảo việc kết nối và truyền tải dữ liệu một cách an toàn và trơn tru.

Cáp lightning chuẩn MFI của Belkin
Cáp lightning chuẩn MFI của Belkin

Hiện nay tại thị trường Việt Nam thì có một số các hãng có chưng chỉ MFI khá quen với người tiêu dùng Việt Nam như Anker, Energizer, Aukey… Các bạn có thể kiểm tra theo thương hiệu, model sản phẩm trên website của Apple tại đây. Tại khung “Search Criteria” bạn chọn “Brand” sau đó gõ tên thương hiệu bạn muốn kiểm tra và ấn search để xem thương hiệu này có những model nào được cấp chứng chỉ MFI

Các sản phẩm được cấp chứng chỉ MFI

Không phải sản phẩm nào cũng được cấp chứng chỉ MFI. Hãy cùng xem danh mục các sản phẩm được cấp chứng chỉ MFI:

  • Dây cáp, củ sạc (cổng kết nối lightning)
  • Các bộ xử lý (CHIP) xác thực
  • Phụ kiện đạt chuẩn cho iPod, giao thức kết nối với iPhone, iPad và iPod.
  • Công nghệ âm thanh AirPlay
  • Tính năng, cấu hình các phụ kiện không dây (Wireless Accessory)
  • Hệ thống điều khiển Mic và headphone
  • Các loại case (ốp lưng, bao da) không liên quan đến tính năng kết nối, điện tử không nằm trong danh mục cấp phép của chương trình MFi.

Các sản phẩm không có chứng chỉ MFI có sử dụng được không?

Đối với các sản phẩm không có chứng chỉ MFI các bạn vẫn có thể sử dụng được. Nhưng các yếu tố về sự an toàn, tương thích với các thiết bị Apple thì không được đảm bảo. Cũng như các chức năng của sản phẩm cũng sẽ không được đảm bảo là hoạt động bình thường 100%. Chỉ duy nhất có 1 yếu tố đó là giá thành rẻ hơn là điều chắc chắn. Nhưng đắt sắt ra miếng nên các bạn đừng quá tham rẻ mà đánh đổi bằng sự an toàn cho thiết bị có giá trị hàng chục triệu cũng như sự an toàn của bản thân.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0985.535.030
Chat Facebook
Gọi điện ngay