Trên tay: Tai nghe iPhone Lightning so với tai iPhone jack 3.5mm

Cũng đã rất lâu rồi kể từ ngày iPhone 7 được tung ra, chắc rằng các bạn đã có khá nhiều thời gian để vọc và trải nghiệm nó. Hôm nay chúng ta sẽ cùng khám phá xem chiếc tai nghe iphone chính hãng Lightning mới có gì khác so với chiếc tai nghe Earpods cổng 3.5mm nhé.

Chất lượng âm thanh

Nếu bạn từng sở hữu một chiếc Earpods, cam đoan rằng bạn sẽ biết chính xác sự mong đợi của bản than với chiếc tai nghe cổng Lightning này. Chất lượng âm thanh tuyệt vời y hệt như trên phiên bản cũ.

Tôi thực sự không thể phát hiện ra khác biệt đáng biệt khi cảm nhận hai phiên bản tai nghe trong màn kiểm tra có che mắt. Một vài bạn có thể không đồng ý điểm này, âm thanh thực ra là một khía cạnh chủ quan, nhưng tôi vẫn muốn giữ quan điểm về chat lượng âm thanh, nếu nó không hoàn toàn như nhau thì nó cũng quá tương đương cho đôi tai 35 tuổi đời của tôi có thể nhận ra. 🙂

Tai nghe iphone cổng Lightning mới so với tai iphone cũ jack 3.5mm
Tai nghe Earpods cổng Lightning mới so với tai iphone cũ jack 3.5mm

Chất lượng của tai nghe iPhone cổng Lightning

Về chất lượng của tai Lightning thì gần như y hệt với màu trắng bóng xuyên suốt có thể thấy từ hai bên tai và điều khiển âm lượng đi cùng màu trắng mờ của sơi dây nối.

Tuy nhiên, có thể thấy hai điểm khác biệt khá rõ giữa tai nghe Lightning và tai nghe jack 3.5 cũ:

  1. Cổng cắm đã được thay bằng cổng Lightning thay vì 3.5 li. Điều này thực sự là một điều thay đổi hiển nhiên. Nó có nghĩa là chiếc tai nghe Earpods của bạn bây giờ chỉ có thể làm việc với các thiết bị có trang bị cổng Lightning như iPhone 5 trở đi, iPad và iPod touch (nhưng ko phải iPod nano). Bên trong cổng kết nối Lightning là một chip xử lý tín hiệu từ Digital của iPhone sang Analog theo như bài viết của bác ndminhduc bên tinhte.
  1. Tai nghe Lightning Earpods dài hơn khoảng 7cm so với tai Earpods jack 3.5mm.

Các bạn cũng sẽ nhận ra rằng, không như các sợi cáp và cáp nổi cổng Lightning khác, sản phẩm tai Lightning Earpods mới của Apple có thêm một cái gờ nhỏ tại đoạn cuối của jack cắm Lightning.

Vẫn chưa rõ tại sao Apple lại để một cái gờ như thế này, nhưng cũng có lý do là để bảo vệ chip DAC nhỏ ở bên trong. Bạn sẽ nhận ra cái gờ này cũng xuất hiện trên cáp chuyển chuyển từ cổng 3.5mm sang Lightning của Apple.

Gờ nhựa ở ngay phía trên nơi mà chip DAC ở tai nghe iPhone Lightning nằm.
Gờ nhựa ở ngay phía trên nơi mà chip DAC nằm.

Cáp chuyển Lightning sang 3.5mm cho tai nghe iPhone

Apple luôn có kèm theo một cáp chuyển Lightning sang 3.5mm trong từng hộp iPhone 7, 7 Plus. Nhiều người nghi ngờ sự sẵn sàng của Apple khi để cáp chuyển này vào hộp cùng với iPhone 7, nhưng chính điều đó lại chứng minh quyết tâm giúp người dung dễ dàng hơn trong giai đoạn chuyển giao từ cáp chuẩn 3.5mm sang.

Chiếc cáp chuyển Lightning sang jack 3.5mm.
Chiếc cáp chuyển Lightning sang jack 3.5mm.

Sợi cáp chuyển Lightning sang 3.5mm cho tai nghe thực sự rất nhỏ, nó chỉ nhỉnh hơn 6cm chiều dài. Một đầu là một cổng 3.5mm và đầu đối diện là cổng nối jack Lightning.

Sợi chuyển này giúp cho người dùng có thể kết nối những chiếc tai nghe cũ với những thiế bị của Apple không còn hỗ trợ cổng 3.5mm nữa. Nếu bạn sở hữu một vài tai nghe dạng này, bạn thậm chí còn cần hơn là một cái cáp chuyển. Apple có bán những cáp chuyển này trên trang của họ với giá $9 and bạn cũng có thể tìm những sản phẩm tương tự trên Amazon.

Sử dụng tai nghe iPhone Lightning trên các thiết bị cũ hơn?

Liệu có thể sự dụng tai nghe Lightning Earpods trên thiết bị iOS khác ngoài iPhone 7 trở đi? Được chứ. Thậm chí những thiết bị có cổng tai nghe jack 3.5mm có thể sử dụng tai nghe có hỗ trợ cổng Lightning. Ví dụ như, tôi đã nghe nhạc trên chiếc iPhone 6s và iPad Pro sử dụng dụng tai nghe Lightning.

Chiếc hộp Earpods nhựa vs hộp đựng mới bằng bìa cứng.
Chiếc hộp Earpods nhựa vs hộp đựng mới bằng bìa cứng.

Có thể sử dụng tai nghe iPhone cổng Lightning và cổng 3.5mm cùng một lúc không?

Nếu bạn sử hữu một thiết bị có hai cổng Lightning và 3.5mm, có thể bạn sẽ tò mò chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn cắm cả hai tai nghe vào thiết bị này. Tất nhiên là bạn có thể cắm cả 2 jack tai nghe mà không sao cả nhưng chỉ có thể nghe trên một thiết bị mà thôi.

Hai Earpods cắm vào cùng một lúc
Hai Earpods cắm vào cùng một lúc

Thiết bị bạn cắm vào sau cùng sẽ nhận được ưu tiên kết nối. Ví dụ, nếu bạn đang nghe tai nghe iPhone Lightning Earpods trên chiếc 6s và sau đó bạn cắm tai nghe Earpods cổng 3.5mm thì tai nghe jack 3.5mm sẽ phát âm thanh và tai jack Lightning sẽ thôi không phát tiếng nữa.

Vậy sử dụng thiết bị thanh toán thẻ qua jack chuyển từ Lightning qua cổng 3.5mm thì sao?

 

Cáp dùng cổng 3.5mm cho thiết bị thanh toán thẻ sẽ làm việc bình thường.
Cáp dùng cổng 3.5mm cho thiết bị thanh toán thẻ sẽ làm việc bình thường.

Thiết bị thanh toán thẻ làm việc hoàn toàn bình thường khi kết nối với với điện thoại qua cáp chuyển từ Lightning sang 3.5mm của Apple. Thiết bị của hãng Square thậm chí cũng có ghi chú này cho bạn khi lần đầu cài đặt app của họ.

Kết luận

Mặc dù vẫn có tranh cãi về sự giã từ jack 3.5mm cho tai nghe, tai nghe Lightning Earpods vẫn chưa thực sự lấy được sự ủng hộ của các fan. Bởi nó không khác gì thiết bị chúng ta đã sử dụng bao nhiêu năm, ngoại trừ nó có thay bằng một cổng khác tại đầu cắm.

Vậy bạn thấy thế nào? Tai Lightning Earpods có âm thanh tốt hơn không hay tệ hơn? Bạn đã chuyển hẳn sang quen dùng tai nghe không qua cổng 3.5mm nữa hay bạn vẫn còn nhung nhớ nó lắm?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0985.535.030
Chat Facebook
Gọi điện ngay