eSIM mới ra cùng iPhone XS và iPhone XS Max có là mối nguy lớn cho các nhà mạng?

Những đồn đoán về eSIM đã được đẩy lên cao thời gian gần đây. Đặc biệt khi Apple đã khiếu nại lên Bộ Tư Pháp Mỹ về Verizon và AT&T. Đơn giản là vì hai nhà mạng viễn thông khổng lồ này hợp tác với nhau để tránh việc giới thiệu công nghệ mới này. Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hiện đang điều tra vụ này.

Thế hệ SIM cũ là một dạng chip nhỏ được gài vào điện thoại một cách thủ công. Nó là một cản trở lớn khi người dùng muốn đổi sang nhà mạng khác. Bạn cần phải mua SIM ở cửa hàng hoặc là mua ship tới tận nhà. Nhưng eSIM thì lại hoàn toàn khác, nó không ở dạng vật lý. Điều đó đồng nghĩa với việc chỉ cần thay đổi setting trên điện thoại là đã có thể đổi mạng, về mặt lý thuyết.

Cấu tạo eSIM
Cấu tạo eSIM

Những thay đổi khi eSIM chính thức được dùng rộng rãi

Điều này cũng chắc chắn đưa đến một sự cảnh tranh hơn về giá cá. Bất cứ khi nào sự chuyển đổi giữa các nhà mạng dễ dàng hơn. Người dùng luôn biết cách để tận dụng và tìm đến cho mình sự lựa chọn hợp lý nhất.

Điều đó xảy ra, ví dụ như, khi Tây Ban Nha đưa vào luật mới cho thời gian chuyển mạng. Cụ thể là nhà mạng phải tạo điều kiện cho khách hàng chuyển đổi mạng viễn thông trong vòng 24 giờ.

Thậm chí nhà sản xuất chip lớn của khối EU cũng lo ngại về sự ra đời của eSIM. STMicoelectronics NV đã đưa ra thông điệp vào ngày họp các nhà đầu tư về hướng đi mới của họ. Hãng này dự định sẽ phát triển smartphone tầm trung để phục vụ được phần đa người dùng. Cho dù chiếc iPhone XS mới có dùng eSIM hay không thì công nghệ này cũng rất đáng lưu tâm.

Không một nhà mạng muốn phát triển lâu dài nào có thể từ chối ứng dụng của công nghệ này. Chính bởi vì sự tiện lợi cho người dùng. Và Apple là một hãng tiên phong. Nó đã được sử dụng trên một số dòng iPad và STMicro đã hỗ trợ eSIM cho Apple Watch.

Cách chọn giữa eSIM trong tương lai?
Cách chọn giữa eSIM trong tương lai?

Có phải Apple đang gây khó khăn cho các nhà mạng

Quả thực Apple không thể hoàn toàn ngó lơ những quan ngại của các nhà mạng. Dẫu sao, họ cũng đã bỏ những khoản kếch xù để quảng bá iPhone cũng như những sản phẩm Apple. Nhưng hãng công nghệ lớn vùng Cali này hoàn toàn sẵn sàng bảo vệ chính kiến của mình. Bằng chứng là vụ khiếu nại lên Bộ Tư Pháp Mỹ.

Trong khi eSIM có thể giảm bớt gánh nặng về giao vận cho các hãng như Verizon và AT&T. Nhưng về mặt lâu dài, nó sẽ dẫn tới hệ lụy là không còn sự phân biệt giữa các nhà mạng nữa. Kể như Bengt Nordstrom, một chuyên gia về telecom hãng Northstream, cho rằng .”Từ góc nhìn người sử dụng, nếu bạn hỏi họ đang dùng dịch vụ nào, họ sẽ trả lời rằng họ là người dùng iPhone hay Samsung, chứ không phải là của nhà mạng nào”.

Điều đó khá hợp lý khi Apple và các hãng sản xuất điện thoại khác vẫn sẽ giữ SIM truyền thống cùng với eSIM trong ít nhất là tương lai gần. Việc này sẽ giúp các nhà mạng có thời gian thích ứng, cùng với việc khiến họ thấy sự chuyển đổi này là không thể tránh khỏi.

Liệu có phải Apple đang gây khó khăn cho nhà mạng?
Liệu có phải Apple đang gây khó khăn cho nhà mạng?

Nhận định mở về eSIM

Điều nguy hại nhất cho các hãng viễn thông là sự chuyển đổi sang eSIM khiến họ tụt dốc còn nhanh hơn. Các hãng này sẽ đơn thuần chỉ là một vai phụ không hơn không kém. Chứng khoán của các hãng Telecom đã đang ở thời điểm thảm hại trên đánh giá của chỉ số Europe Stoxx 600 năm nay.

Rất ít người là không sở hữu smartphone hiện nay. Điều đó có nghĩa đây là cuộc chiến về thị phần thị trường hơn là phát triển người dùng mới. Và tầm nhìn về một sự cạnh tranh về giá là một cái nhìn u tối cho các hãng viễn thông.

Nhận định của người viết: Hiện tại thì bản iPhone XS và XS Max dual SIM được cho rằng mới chỉ áp dụng tại thị trường Trung Quốc. Phần còn lại của thế giới sẽ là eSIM. Mình thì vẫn ưng chuyện dùng eSIM hơn. Nhưng nó cũng có lẽ là mối quan ngại về tính riêng tư hơn. Bởi việc chuyển sang dùng hoàn toàn eSIM sẽ giúp việc “tracking” hay “theo dõi” hành vi dễ dàng được thực hiện hơn.

Tương lai sáng cho eSIM nhưng u tối cho nhà mạng???
Tương lai sáng cho eSIM nhưng u tối cho nhà mạng???

Xem thêm: Tai nghe iP X chính hãng Apple

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0985.535.030
Chat Facebook
Gọi điện ngay